GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MŨI NHỌN MÔN TOÁN TRƯỜNG PT DTNT SƠN ĐỘNG NĂM 2021 - 2022

.

GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MŨI NHỌN MÔN TOÁN TRƯỜNG PT DTNT SƠN ĐỘNG NĂM 2021 - 2022

Như chúng ta đã biết, mục tiêu của sự nghiệp giáo dục với mỗi thầy cô giáo hay một đơn vị trường học là đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Trước khi chú trọng bồi dưỡng nhân tài, mỗi nhà trường quan tâm trước hết đến nhiệm vụ đào tạo nhân lực nói chung.

Như chúng ta đã biết, mục tiêu của sự nghiệp giáo dục với mỗi thầy cô giáo hay một đơn vị trường học là đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Trước khi chú trọng bồi dưỡng nhân tài, mỗi nhà trường quan tâm trước hết đến nhiệm vụ đào tạo nhân lực nói chung. Muốn đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng và bồi dưỡng được nhiều nhân tài, đòi hỏi mỗi nhà trường phải không ngừng nâng cao chất lượng dạy của giáo viên và chất lượng học tập của học sinh, nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượngđặc biệt là chất lượng mũi nhọn của học sinh nhà trường.

    Qua nhiều năm giảng dạy, đào tạo, các thầy cô giáo tổ Toán cũng đã góp phần vào thành công chung của trường trong các kì thi THPTQG. Với kỳ thi THPTQG, thứ hạng môn Toán của trường PT DTNT Sơn Động/ toàn tỉnh BG như sau: năm 2019 thứ 25, và năm 2021 thứ 19. Tuy nhiên giải HSG môn toán thực tế chúng tôi chưa đạt được những kết quả như mong đợi. Chúng tôi xin thành thật  nghiêm túc nhận trách nhiệm.Tổ Toán cũng như phụ trách đội tuyển cần nghiêm túc xem xét lại để  tìm ra nguyên nhân , có giải pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng mũi nhọn môn Toán năm học 2020- 2021.

Trước hết chúng ta  nhìn lại thực trạng công tác giáo dục và bồi dưỡng học sinh giỏi của trường

Thuận lợi:

- Được sự chỉ đạo, quan tâm kịp thời của BGH, có những kế hoạch cụ thể, lâu dài trong công tác giáo dục nói chung và bồi dưỡng HSG nói riêng.

Khó khăn:

- Phần lớn số học sinh dân tộc thiểu số có tư duy, năng lực giỏi các môn KHTN nói chung và môn môn toán nói riêng hạn chế.

- Học sinh vừa phải hoàn thành chương trình chính khóa vừa phải học chương trình bồi dưỡng HSG nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập cũng như kết quả thi học sinh giỏi. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, có nhiều đổi mới trong hình thức thi cử khiến giáo viên và học sinh gặp phải những bỡ ngỡ, khó khăn nhất định.

- Trường còn thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng học, thời khóa biểu cho đội tuyển chưa được đáp ứng

 Các giáo viên ôn đội tuyển chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong công tác ôn thi HSG.

Với tình hình thực tế như vậy, để nâng cao hiệu quả trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, tôi xin mạnh dạn đưa ra một số giải pháp như sau:

  • Đối với nhà trường:

+ Động viên tinh thần, ghi nhận sự vất vả, áp lực của các giáo viên phụ trách đội tuyển. Tạo động lực phấn khởi, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

+ Cần tạo nhiều điều kiện về cơ sở vật chất, phòng học, thời khóa biểu cho Gv và HS ôn luyện đội tuyển.

  • Đối với tổ bộ môn:

Tổ CM triển khai công tác bồi dưỡng học sinh giỏi từ đầu năm học. Các đồng chí cùng tổ chuyên môn thảo luận nghiên cứu cấu trúc và nội dung kiến thức trọng tâm trong đề thi HSG, lên kế hoạch từng chuyên đề trọng tâm.

+ GV Cống hiến hết mình để được thể hiện năng lực bản thân, từ đó mang lại thành tích chung của Nhà trường.

+Các giáo viên trong từng tổ trao đổi, tìm kiếm các nguồn tài liệu quý, có chất lượng, giao lưu cùng các đồng nghiệp trong cũng như ngoài tỉnh để học hỏi.

+ Cùng phụ trách đội tuyển đánh giá , phân tích năng lực học sinh. Để tìm ra  những phương pháp giảng dạy và chiến lược bồi dưỡng trong từng giai đoạn phù hợp với năng lực của học sinh để đạt quả tốt nhất            

    Đối với giáo viên

Về phía Gv phụ trách đội tuyển cũng như luôn cố gắng hết sức, tập trung trí tuệ và nhiệt huyết, truyền thụ kiến thức cũng như truyền ngọn lửa say mê với môn toán tới các học trò

Mỗi giáo viên dạy đội tuyển phải xác định được mục tiêu, kế hoạch dạy bồi dưỡng phù hợp với thực tế và năng lực của học sinh. Giáo viên nghiên cứu kỹ đề thi học sinh giỏi tỉnh các năm gần đây để thấy được cấu trúc đề thi, lượng kiến thức cần huy động. Từ đó, giáo viên biết điều chỉnh cách dạy, học sinh biết tự học, tự bồi dưỡng. Tìm hiểu thêm các chuyên đề hay, các đề thi học sinh giỏi của các tỉnh trên cả nước để có cái nhìn bao quát hơn về kiến thức thi.

Trong công tác BDHSG khâu đầu tiên là khâu tuyển chọn học sinh. Ngay từ lớp 10, các giáo viên phụ trách đội tuyển đã chủ động lựa chọn những em có tố chất, trí tuệ, lòng đam mê, có tinh thần trách nhiệm cao, tính sáng tạo để vào đội tuyển, tạo nguồn cho năm học kế tiếp.

Giáo viên khơi dậy và phát triển năng lực tự học, nhằm hình thành tư duy tích cực, độc lập sáng tạo, nâng cao năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề ở học sinh.

- Thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, tính điểm trung bình của lớp dạy, phân tích phổ điểm, đối chiếu kế hoạch, chỉ tiêu để tìm các biện pháp nâng cao chất lượng dạy học. Nếu đã đạt chỉ tiêu thì đặt chỉ tiêu mới để tiếp tục phấn đấu.

- Đội ngũ giáo viên dạy đội tuyển cùng với học sinh trong đội tuyển tạo một nhóm trên zalo để giảng dạy, học tập, kiểm tra các chuyên đề mũi nhọn nhằm tiết kiệm thời gian và khuyến khích tính tự học của các em.

  • Đối với học sinh:

- Học sinh phải nhận thức đúng về tầm quan trọng của học tập cũng như trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và nhà trường.

- Học sinh phải yêu thích môn học, say mê trong học tập và ham học hỏi.

- Học sinh phải cần cù tích luỹ và chăm chỉ rèn luyện, ngoài đọc sách giáo khoa, học sinh cần đọc thêm sách tham khảo và tài liệu khác.

- Cùng nhau hợp tác, học tập lẫn nhau, để giúp nhau cùng tiến bộ.

  • Một số kiến nghị:

     Chúng tôi rất mong luôn nhận được sự quan tâm động viên khích lệ từ BGH nhà trường đối với học sinh cũng như đội ngũ giáo viên dạy và chủ nhiệm đội tuyển HSG.

     Với các giải pháp cụ thể trên, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần giúp cho các em học sinh nắm kiến thức thật tốt, để tự tin bước vào kì thi THPTQG và thi HSG năm 2021- 2022 đạt kết quả tốt nhất.

                                                             Tác giả Vũ Minh Hoạt

                                                     Giáo viên, Trường phổ thông DTNT Sơn Động

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 11
Tháng 05 : 149
Năm 2022 : 1.050