Cô giáo Trường Phổ thông DTNT Sơn Động

Gương người tốt việc tốt!

Danh ngôn từng có câu: “Lòng tốt và tài năng giúp con người trở thành tấm gương sáng cho mọi người. Như mặt trời làm băng tan chảy, nhân cách cao đẹp giúp mọi người có thể xích lại gần nhau và vượt qua mọi gian lao”. Câu danh ngôn khiến tôi nghĩ tới một người đồng nghiệp của tôi: Cô giáo Nguyễn Thị Thủy . Đến trường Phổ thông DTNT Sơn Động, nói tới cô giáo Nguyễn Thị Thủy không ai là không biết. Cô Thủy là một Chủ tịch công đoàn gương mẫu, một giáo viên chủ nhiệm giàu lòng yêu thương, một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo. Cô được học trò gọi với cái tên trìu mến: “Người mẹ hiền của học sinh trường Phổ thông DTNT Sơn Động”.

          Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Có tài mà không có đức thì là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Câu nói của Bác đã khẳng định giá trị cơ bản của một con người và lời dạy ấy lại càng đúng trong xã hội ngày nay. Tài năng là vô cùng quan trọng, ở lĩnh vực nào cũng cần có những người tài năng. Trong công tác dạy học, một giáo viên có thể dùng tài năng và trí tuệ của mình để soạn những giáo án, giảng dạy những tiết học một cách dễ hiểu và hiệu quả nhất. Nhưng với mỗi một giáo viên, họ không chỉ cần tài năng mà còn cần có một trái tim đong đầy yêu thương và hết lòng vì lớp lớp học trò. Ở cô Thủy , tôi thấy được điều ấy.

   Cô Nguyễn Thị Thủy là giáo viên dạy môn Tiếng Anh của trường Phổ thông DTNT Sơn Động, đồng thời là chủ tịch công đoàn của trường. Cô sinh năm 1979, quê ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm, cô xung phong lên công tác tại một trường cấp 3 tại huyện vùng cao Sơn Động. Từ 2010 tới nay cô công tác tại trường Phổ thông DTNT Sơn Động. Trong suốt mười năm gắn bó với mái trường cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn là một cán bộ công đoàn gương mẫu và luôn hết lòng quan tâm, giúp đỡ các đoàn viên trong công đoàn cơ sở.

                        Cô giáo Nguyễn Thị Thủy trong ngày khai giảng năm học mới. 

   Với lòng yêu nghề, yêu trẻ, khát khao được cống hiến, được dạy dỗ, uốn nắn và thắp lửa cho học trò cô luôn trăn trở với nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học để phù hợp với từng đối tượng học sinh để học sinh có thể tiến bộ lên từng ngày. Các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh, giúp học sinh phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất. Là một giáo viên chủ nhiệm, cô như người mẹ thứ hai luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu và nắm bắt được tâm lý của từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời. Vì đặc thù là một trường chuyên biệt, trường Phổ thông DTNT Sơn Động là một trường dành cho con em các dân tộc thiểu số thuộc các thôn bản ở các xã đặc biệt khó khăn. Học sinh bước vào ngôi trường nội trú ở tuổi mới lớn phải thay đổi môi trường thân quen ở nhà vào sống và học tập trong trường. Nhiều con khóc vì nhớ nhà, khóc chưa thích ứng được môi trường mới. Hiểu được điều đó, cô Thủy đã luôn gần gũi , động viên các em học sinh. Cô vừa là một người bạn, một chuyên gia tâm lý, vừa là thầy cô, vừa là cha mẹ để trò chuyện, dỗ dành. Nhắc đến cô phụ huynh và học sinh nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn  và cảm phục một nhà giáo có tâm với nghề.

 

     Chính nhờ lòng yêu nghề, mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nên cô đã đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý đáng ngưỡng mộ: ba năm liền cô được Giám đốc sở GD – ĐT tỉnh Bắc Giang công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều năm liền cô được Giám đốc sở GD – ĐT tỉnh Bắc Giang và Công đoàn GD Bắc Giang tặng giấy khen…Trong trường, mọi người không chỉ cảm phục cô về chuyên môn mà còn rất quý mến cô vì lối sống giản dị, chân thành luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

    Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “ Mỗi người tốt, việc tốt là một bông

hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy : “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo.” Có thể nói, cô giáo Nguyễn Thị Thủy chính là một tấm gương sáng để đồng nghiệp và học trò phấn đấu, noi theo. Đất nước ta cần lắm những giáo viên yêu nghề, nhiệt huyết và hết lòng vì học sinh như cô bởi: “Gốc rễ có vững bền, cành lá mới xum xuê, mới mang lại hoa thơm, trái ngọt, tỏa bóng mát cho đời”!

 

      Tác giả: Hoàng Thị Cúc

             Giáo viên Trường phổ thông DTNT Sơn Động

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 7
Tháng 06 : 134
Năm 2022 : 1.227